Thiết lập “không gian sống xanh” – Hạn chế sử dụng ống hút nhựa

Ống hút nhựa là loại rác thải phổ biến thứ sáu trên thế giới. Nó đang góp phần làm ô nhiễm đại dương với khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ xuống mỗi năm. Với tốc độ này, rác thải trên đại dương được dự báo sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050, nhưng nguy hiểm hơn hết là phải mất 100-500 năm thì nhựa mới phân hủy hoàn toàn. Đây là lý do các tổ chức môi trường đang thực hiện nhiều chiến dịch nhằm kêu gọi dùng các loại ống hút tái sử dụng làm bằng tre chẳng hạn.

Ở Việt Nam, tình trạng sử dụng ống hút và cốc nhựa dùng một lần rất phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn. Những chiếc ống hút với đủ màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ có mặt ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê, quán trà sữa sang trọng tới các quán trà đá vỉa hè, thậm chí ngay tại các gia đình.

Nhiều quán cà phê ở Hà Nội đang chuyển qua sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa, đựng đồ mang về bằng cốc giấy, túi giấy thay vì cốc nhựa, túi ni lông… Đó là hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực chung tay giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Dạo quanh phố phường Thủ đô mới thấy, loạt quán xá ở Hà Nội đã hưởng ứng phong trào sống xanh từ việc thay đổi thói quen “dùng ống hút nhựa, túi ni lông” đến việc thay đổi suy nghĩ và phong cách sống. Một số địa chỉ tiêu biểu phải kể đến quán Cùi Dìa (ngách 84/2 ngõ 84 Ngọc Khánh) sử dụng ống hút tre, cỏ, đồ uống mang về đựng vào bình thủy tinh; Godiet – Healthuy & Fresh Salad (ngõ 62 Nguyễn Chí Thanh) sử dụng hộp giấy để đựng thực phẩm, thìa đĩa đều bằng gỗ; Xofa Cafe & Bistro (14 Tống Duy Tân), Four Springs Tea House (9 Hoàng Cầu và 159 Xã Đàn) dùng ống hút giấy, tre, đựng đồ take away bằng cốc giấy, dán thông điệp nhắc khách sử dụng giấy tiết kiệm…

Một trong những địa chỉ đặc biệt gây ấn tượng với tôi là All Day Coffee ở 37 Quang Trung. Trong một không gian khá “Tây”, All Day Coffee hoàn toàn không sử dụng ống hút nhựa hay túi ni lông. Có thể nói, đây là một trong những hàng quán đi đầu trào lưu less plastic ở Hà Nội, nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Không chỉ ở các hàng quán cafe, quán trà sữa,… chúng ta có thể tự nâng cao ý thức bảo vệ mội trường cho người thân, bạn bè bằng việc sử dụng ống hút tại nhà thay thế hẳn ống hút nhựa. Có rất nhiều sự lựa chọn hay ho như:

Ống hút gạo: Mới đây một công ty thực phẩm chuyên sản xuất các sản phẩm từ bột tại Sa Đéc, Đồng Tháp đã phát minh ra loại ống hút làm từ bột gạo. Sản phẩm được làm từ bột gạo và bột mì kết hợp với màu rau củ. Với tính chất chỉ sử dụng một lần, ống hút làm từ bột gạo có thể bảo quản trong môi trường khoảng 18 tháng và giữ được nguyên hình dạng trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó, ống hút sẽ nhanh chóng phân hủy ngoài môi trường, thậm chí bạn có thể ăn nếu thấy vui miệng.

Ngoài ra còn có ống hút làm bằng tre, nứa,cỏ, inox, ống hút giấy,… vừa thân thiện với môi trường lại hết sức lạ mắt, có thể decor cốc nước thêm phần xinh xắn đáng yêu theo concept nào đó.